Người chế tạo nước hoa tìm kiếm sự hài hoà và hoà hợp về mùi hương. Một chai nước hoa có sự cân bằng tốt sẽ phát triển mùi hương suốt cả ngày bởi vì các thành phần của nó có thời gian bay hơi không giống nhau. Chúng sẽ tự thể hiện ở những thời điểm khác nhau trong quá trình bay hơi của nước hoa.

Việc nước hoa giữ mùi lâu là do chất lượng của các thành phần, cũng như sự cân bằng tốt giữa các lớp hương đầu, giữa và cuối. Tháp mùi hương là một hệ thống đơn giản, chỉ bao gồm một vài điểm chính của nước hoa, sự hài hoà được sáng tạo bởi nhà chế tạo nước hoa. Nước hoa là sự kết hợp trung bình của 50 loại nguyên liệu thô ; con số này còn có thể nhiều hơn.

Hương đầu là những mùi hương thoáng qua, những mùi hương mà bạn cảm nhận đầu tiên. Chúng kéo dài khoảng nửa tiếng. Những nốt hương đầu phổ biến bao gồm: Hương cam quýt (Citrus), Hương thảo mộc (Aromatic herbs), Hương tươi mát (Green notes).

Hương giữa phát triển mùi nước hoa lên đậm đà hơn và thể hiện cá tính của chai nước hoa. Chúng góp phần tạo nên dấu ấn của chai nước hoa, và kéo dài khoảng 4-5 tiếng. Những nốt hương giữa phổ biến bao gồm: Hương hoa (Floral), Hương trái cây (Fruity) và Hương gia vị (Spices)             

                                                                                      

Hương cuối giữ vai trò trong việc tạo dấu ấn và lưu lại trong trí nhớ của người sử dụng; chúng là nền của chai nước hoa và có thể được lưu giữ cả ngày trên làn da hay quần áo. Những nốt hương cuối phổ biến bao gồm: Hương gỗ (Woody), Nhựa thơm (Balsamic), Hổ phách (Ambery), Hương động vật (Animalic notes).