Giải đáp những "bí ẩn" liên quan tới Kem chống nắng.


1. Khi trời lạnh hoặc có nhiều mây mù thì không cần sử dụng kem chống nắng. 
Sai. Hơn 40% tia bức xạ từ mặt trời có thể chạm tới trái đất cho dù trời hôm đó nhiều mây mù. Quan điểm này là một trong số những lý do dẫn tới bỏng nắng, cháy nắng, vì bạn dành cả ngày ở ngoài trời mà không có kem chống nắng.


2. Độ SPF càng cao thì khả năng bảo vệ da càng tốt.
Sai. Như đã nói ở những kỳ trước, chỉ số đi đằng sau chữ SPF chỉ đo được thời gian kem chống nắng bảo vệ được cho da của bạn. Tất cả các sản phẩm có SPF đều có thể bảo vệ da khỏi tia UVB, và kem chống nắng có SPF100 không có nghĩa là có khả năng bảo vệ gấp đôi so với SPF 50. Hơn nữa các nghiên cứu đã chỉ ra, từ SPF50 trở lên thì khả năng bảo vệ da khỏi tia UVB của kem chống nắng không có sự thay đổi đáng kể.


3. Chỉ sử dụng kem chống nắng là đã đủ để bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.
Sai. Không có loại kem chống nắng nào có thể chống lại 100% tác hại từ ánh nắng mặt trời, đặc biệt là khi các nghiên cứu đã chỉ ra hầu hết chúng ta không bôi đủ lượng kem chống nắng được khuyến cáo để kem phát huy tác dụng tối đa như ghi trên bao bì. Vì thế, ngoài việc bôi kem chống nắng, bạn vẫn cần bảo vệ da bằng cách đeo khẩu trang, kính mắt, mặc áo dài tay nếu cần phải ở ngoài trời nắng trong thời gian dài.