Kem chống nắng là gì? SPF là gì? Thế nào là một loại kem chống nắng tốt? Hãy cùng L'Apothiquaire tìm hiểu "tất tần tật" về kem chống nắng nhé.


1. Kem chống nắng là gì?
Kem chống nắng (Sunscreen) là tất cả những sản phẩm chứa các thành phần giúp bảo vệ da khỏi bức xạ tia cực tím (tia UV) từ mặt trời. Kem chống nắng là cách mà chúng ta quen gọi, nhưng nó có thể ở dưới nhiều thể chất: dạng kem (cream), dạng gel, dạng sữa (milk), dạng thỏi (stick) hay dạng sáp (balm). Có hai loại bức xạ tia cực tím, UVA và UVB, cả hai loại tia này đều gây ảnh hưởng đến làn da và tăng khả năng mắc ung thư da. Mỗi loại kem chống nắng sẽ có khả năng chống tia UVA và UVB khác nhau.


2. UVA và UVB là gì?
Tia cực tím là một trong những tia sáng từ mặt trời chạm tới trái đất. Nó có bước sóng ngắn hơn ánh sáng nhìn thấy, nên chúng ta có thể thấy được chúng bằng mắt thường. Tia cực tím A (UVA) là tia có bước sóng dài hơn, khiến nó đi sâu vào trong da và gây ra các tổn thương lâu dài về da, lão hóa da và có thể gây nên ung thư da. Tia cục tím B (UVB) có bước sống ngắn hơn, là nguyên nhân chính gây ra bỏng nắng, cháy nắng, và cũng có thể gây ra ung thư da.

3. SPF là gì?
SPF (viết tắt của Sun Protection Factor), là chỉ số được sử dụng để đo khả năng bảo vệ da khỏi tia UVB của một sản phẩm chống nắng. SPF hoạt động theo cơ chế: Nếu làn da của bạn, trong điều kiện không được bảo vệ, mất 20 phút để bị đỏ lên dưới ánh nắng mặt trời, thì sử dụng kem chống nắng có SPF15, về mặt lý thuyết, sẽ bảo vệ da của bạn không bị đỏ trong khoảng thời gian gấp 15 lần - tức là khoảng 5 tiếng. Hầu hết các kem chống nắng có SPF15 trở lên đã có thể bảo vệ da rất tốt khỏi tia UVB.